LỄ KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG HỌ TÔ NGUYỄN XÃ MÊ LINH ĐÔNG HƯNG THÁI BÌNH
Ngày 25/05/2020

LỄ KHÁNH THÀNH TỪ ĐƯỜNG HỌ TÔ NGUYỄN XÃ MÊ LINH ĐÔNG HƯNG THÁI BÌNH

Trong không khí ấm áp của tiết trời Thanh Minh, trong sự nồng thắm đượm nghĩa tình dòng họ, ngày 31/3/2019 chi họ Tô Nguyễn thôn Hữu, xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức lễ khánh thành từ đường họ Tô Nguyễn. Đến dự lễ khánh thành có ông Tô Đa Mạn thiếu tướng nguyên trưởng Ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam nhiệm kỳ IV cùng các các ủy viên Hội đồng Họ Tô Việt Nam nhiệm kỳ V, ông Tô Hồng Khoái chủ tỉnh Hội đồng họ Tô Thái Bình cùng các chi họ Tô khác trên địa bàn tỉnh Thái bình, đại diện UBND huyện Đông Hưng, đại diện ủy ban nhân dân xã Mê Linh, Đông Hưng, Thái Bình và đặc biệt toàn thể con cháu là hậu duệ của họ Tô Nguyễn.

Từ đường họ Tô Nguyễn được xây dựng trên đất của Tổ Tiên họ Tô Nguyễn tại thôn Hữu, xã Mê Linh, Đông Hưng, Thái Bình và hoàn thành sau 8 tháng. Đây là 1 trong 3 báu vật Từ đường, Gia phả, phần mộ mà hậu duệ họ Tô Nguyễn hoàn thành, một công trình tâm linh thể hiện nét văn hóa dòng họ, làng quê Việt Nam, sự tri ân của con cháu với Tổ Tiên. Công trình dạng kiến trúc đậm nét từ đường dòng họ của khu vực đồng bằng Bắc Bộ.  Trong từ đường có 1 hoành phi chữ lấy trong gia phả “Bách Thế Bất Thiên” nghĩa là “Muôn đời không chuyển” với đôi câu đối mặt tiền cột đá “Đình tiền phong nặc Đồ Tô tửu-Môn ngoại hoa nghênh thần Uất Lỗi” và 3 bức Đại tự gian giữa “Hải đức Sơn Công” nghĩa là “Công đức Tổ tông như Biển như Núi ”; Gian thờ gia tiên “Mộc bản Thủy nguyên” nghĩa là “Cây có gốc ,Nước có nguồn”; Gian thờ Bác Hồ và các liệt sĩ bức đại tự  “Quang Tiền Dụ Hậu” nghĩa là “Vẻ vang đời trước,Thịnh vượng đời sau”

Trong buổi lễ này, ông Nguyễn Tô Văn Thái trưởng tộc đã tóm tắt khái quát về lịch sử hình thành, phát triển của họ Tô Nguyễn và tổng kết việc xây dựng từ đường. Tổ Tiên của chi họ Tô Nguyễn trước đây vốn là người gốc ở xã Văn Lâm, Tổng Phúc Lâm, huyện Hoằng Hóa, phủ Quảng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa cội nguồn thuộc dòng họ Tô tên là Công Lộc khi di cư ra đất Thái Bình mới đổi  là Nguyễn Công Lộc.  Hồi ấy đương lúc diễn ra cuộc nội chiến giữa Chúa Trịnh ở Đàng ngoài và chúa Nguyễn ở Đàng trong. Do chính sách áp bức khó chịu các cụ phải lánh nạn lưu lạc ra  tỉnh Hưng An, nghe tiếng đồn mảnh đất có tiếng là gia giáo này thuộc tỉnh Thái Bình,  phủ Tiên Hưng huyện Thần Khê, tổng An Lạc, xã An Lạc nay là xã Mê Linh, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Từ mảnh đất này  con cháu họ Tô Nguyễn đã phát triển và trưởng thành góp phần xây dựng quê hương đất nước. Nhờ có gia phả cũng như tâm nguyện nhiều đời nay, sau nhiều thời gian cùng Ban Liên Lạc họ Tô Việt Nam và ông Nguyễn Đức Minh là người họ Tô đã kết nối dòng họ tìm về cội nguồn đúng là.

‘ Cây có gốc mới nở cành xanh lá

Phải vun giồng hoa quả mới tươi

Người ta sinh ở cõi đời

Gốc từ tiên tổ sinh xôi đến mình

Họ  đương chi phái nhiều ngành

Biên ghi gia phả để dành hậu lai

Cần thương giữ lấy giống nòi

Ăn quả ta phải nhớ người giồng xưa

Họ nhà vốn gốc họ Tô

Là người Thanh Hóa di cư chốn này

Ba chi sinh hóa lâu ngày

Con con cháu cháu sum vầy họ đương....’

Trong buổi lễ ông Tô Bỉnh nguyên phó ban thường trực Ban Liên lạc họ Tô Việt Nam, nguyên trưởng ban tạp chí Thông tin họ Tô Việt Nam đã tóm tắt về quá trình chắp nối dòng họ tìm về cội nguồn của chi họ Tô Nguyễn. Sau đó đoàn đại biểu của Hội đồng Họ Tô Việt Nam đã dâng hoa và lễ trong từ đường và tham gia lễ cắt băng khành thành từ đường.

Ông Tô Đa Mạn nguyên trưởng ban Liên lạc Họ Tô Việt Nam

tham gia lễ cắt băng khánh thành từ đường họ Tô Nguyễn.

Từ đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong đời sống tâm linh của mỗi người trong dòng họ chúng ta. Là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của dòng họ. Là nơi  thờ tự, nơi ngày giỗ, lễ, tết con cháu  tụ hội cùng nhau kính cẩn dâng hương, chiêm bái,  tưởng nhớ tri ân, là nơi con cháu bày tỏ ước mong, nguyện cầu để các cụ phù hộ độ trì, che chở cho con cháu muôn đời được hồng ân phúc ấm và cũng là  nơi vinh danh bậc hiền tài để con cháu học tập  phấn đấu noi theo, cầu xin ân phúc

Thư ký Hội đồng họ Tô Việt Nam

Tô Hồng Long

Tin liên quan